arduino là gì vậy? Có ăn được không?

Arduino là gì? 3 bo mạch Arduino phổ biến nhất hiện nay!

Trước khi tìm hiểu Arduino là gì, mình xin nói về lý do vì sao mình tìm hiểu Arduino. Như các bạn cũng đã biết mình hiện tại đang cung cấp dịch vụ thiết kế – lắp đặt Smarthome. Chính vì thế mà mình rất tò mò, muốn tìm hiểu vì sao các thiết bị Smarthome lại có thể làm việc chung với nhau một cách rất thông minh. Như thường lệ, mình tìm kiếm google, và mình đã biết đến Arduino – một giải pháp khởi đầu cho các thiết bị Smarthome. Mình sẽ đồng hành cùng các bạn qua series mới về Arduino này, để cùng nhau tìm hiểu Arduino là gì? Và những ứng dụng của nó.

Arduino là gì?

Theo định nghĩa từ trang web Arduino.cc, họ định nghĩa như sau:

Arduino is an open-source electronics platform based on easy-to-use hardware and software.

(nghĩa là: Arduino là một nền tảng điện tử có mã nguồn mở, được phát triển dựa trên phần cứng và phần mềm dễ sử dụng.)

Còn với mình, mình định nghĩa lại Arduino như sau:

Arduino là một công cụ trung gian giữa máy tính và thế giới thực, là liên kết giúp máy tính tương tác với thế giới thực xung quanh.

Ví dụ: cảm biến ánh sáng phát hiện môi trường bên ngoài tối, thiếu sáng, sẽ gửi lệnh tới Arduino để thực hiện lệnh bật bóng đèn…

Arduino là một vi điều khiển (Micro Controller Unit – MCU), là một dạng máy tính đơn giản. Vì thế, nó không thể làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng khi có được yêu cầu cụ thể, nó sẽ thực hiện rất tốt yêu cầu đó. Lò vi sóng hay máy giặt chính là các thiết bị có MCU mà bạn tiếp xúc hằng ngày, hãy nhớ lại xem các thiết bị này thực hiện nhiệm vụ của chúng hiệu quả thế nào?

arduino là gì
Arduino UNO – 1 trong 3 loại bo mạch Arduino phổ biến

3 bo mạch Arduino phổ biến

Phổ biến hiện tại có 3 loại bo mạch Arduino: Uno(*), Leonardo (*) và Lilypad USB (*) ; tương ứng với số (1), (2) và (3) trong hình dưới.

3 loại arduino phổ biến

Mục tiêu mình viết chuỗi bài viết này

Qua chuỗi bài viết về Arduino sắp tới, ngoài việc tìm hiểu Arduino là gì, mình mong muốn đồng hành cùng bạn tìm hiểu những ứng dụng của Arduino, và cách mình lập trình – ra yêu cầu cho nó như thế nào. Cụ thể như sau:

  • Mình sẽ cùng nhau tìm hiểu cách cài đặt các phần mềm cần thiết trên máy tính để có thể lập trình và gửi những yêu cầu của mình tới bo mạch Arduino.
  • Mình sẽ tìm hiểu về lập trình cơ bản trong quá trình mình làm việc với bo mạch Arduino. Có nghĩa là chúng mình sẽ học cách lập trình cho Arduino, cũng như học lập trình trên máy tính (máy tính xách tay hay máy tính bàn, thậm chí Raspberry Pi)
  • Cùng nhau giải đáp cách mà Arduino tương tác với thế giới thực thông qua các cảm biến; hoặc Arduino sẽ thực hiện lệnh của chúng ta để phản hồi với môi trường xung quanh như thế nào.
  • Mình cũng sẽ cùng nhau tìm hiểu về điện tử cơ bản.

Bạn cần trang bị cho mình thiết bị nào?

  • Một chiếc máy vi tính.
  • Một bộ học tập Arduino cơ bản. Hiện tại mình đang dùng bộ Arduino Uno R3 V1(*). Các bạn có thể tìm mua tại Tiki(*), Lazada(*) hoặc Shopee(*) với giá khoảng hơn 450k. Nếu không muốn bỏ một khoản tiền kha khá ngay, các bạn chỉ cần mua từng thiết bị lẻ theo nhu cầu của mình. Nhưng chắc chắn sẽ không lợi bằng việc các bạn mua một bộ combo cơ bản để bạn học tập.

Cùng mình chờ đón những bài viết sắp tới nha!

>>Bài 1: Cài đặt Arduino IDE và nháy đèn LED.

Ghi chú:

Dấu (*) ghi chú cho affiliate link: nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm thông qua đường link này, chúng mình sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục duy trì hoạt động của blog. Chi phí dịch vụ hoặc sản phẩm sẽ không tăng thêm cho bạn.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận