Cám ơn bạn đã ghé thăm blog Phát ơi! Lo gì?! Hãy để mình tự giới thiệu bản thân và blog với bạn.

1. Một chút giới thiệu về Phát!

Xin chào, mình tên là Phát (Trần Hồng Phát) – tác giả của blog Phát ơi! Lo gì?!

Sinh ra và lớn lên tại Tp. Hồ Chí Minh trong một gia đình cơ bản. Tôi may mắn có cơ hội được học tập và kết bạn với những người giỏi tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM vào năm 2010. Sau hơn 4 năm, tôi tốt nghiệp với chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng – Dân dụng và công nghiệp. Và bắt đầu sự nghiệp của tôi tại công ty xây dựng của Thầy N.S.L – giảng viên bộ môn kết cấu thuộc trường Đại học Bách Khoa. Đây là nơi giúp tôi có những nền tảng kiến thức trong lĩnh vực thiết kế kết cấu xây dựng. Tôi đã học rất nhiều qua các dự án tại công ty này, và được làm việc chung với rất nhiều anh chị tài năng.

Vào năm 2017, tôi rời công ty và chuyển sang làm việc cho công ty có vốn nước ngoài. Đây cũng chính là công ty hiện tại tôi đang làm việc. Giai đoạn 2017 – 2019, tôi làm việc tại phòng ban QA (Quality Assurance) – bộ phận phát triển phần mềm của công ty. Nhờ có chút lợi thế về khả năng sử dụng phần mềm, tôi đã nhanh chóng học hỏi được các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ trong công việc. Giai đoạn này cũng là lúc tôi làm quen với văn hóa công ty, nơi mọi người trong công ty là người thân, hỗ trợ và giúp đỡ nhau khi có khó khăn. Giai đoạn 2019 tới nay, tôi chuyển sang phòng ban CSS (Composite Strengthening Solution) – bộ phận thiết kế xây dựng của công ty. Chính nhờ những kỹ năng về phần mềm, cộng với một chút kiến thức về lập trình, và với nền tảng căn bản là một kỹ sư xây dựng, tôi đã một phần đóng góp vào quá trình phát triển các công cụ và tài liệu cho phòng ban CSS, giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn và tối ưu hơn.

Tôi luôn nhận thức bản thân mình chưa phải là một người giỏi, càng không phải làm một người hoàn hảo, nên tôi luôn giành thời gian để trau dồi các kỹ năng mới. Với tôi, học tập và làm việc là một quá trình suốt đời, chứ không dừng lại chỉ sau đại học. Đây chính là đề tài chủ đạo của blog Phát ơi! Lo gì?!

Bạn có thể liên lạc với tôi qua email: ptran@phatoilogi.com

hoặc đơn giản là hãy comment trên các bài viết của mình nếu có những câu hỏi, góp ý… Hẹn gặp bạn ở những bài viết sắp tới của mình.

tran hong phat
Đây là Phát (đeo kính, tay bưng dĩa thức ăn gần đầy và tay còn lại vẫn đang lấy thêm ^^) trong chuyến du lịch với công ty vào năm 2018

2. Về website “Phát ơi! Lo gì?!”

Phát ơi! Lo gì?! là blog về những trải nghiệm trong cuộc sống, học tập, và làm việc của tôi (Phát). Tôi viết về những đề tài: thiết kế kết cấu nhà ở, thiết kế hệ thống smarthome trong gia đình, các kỹ năng cần thiết như lái xe, sử dụng máy vi tính,… và các mẹo vặt cuộc sống. Các đề tài sẽ không có giới hạn, bởi vì tôi sẽ viết về những điều tôi thấy chúng mang lại lợi ích cho bản thân tôi, và tôi mong muốn được chia sẻ lại những điều đó với các bạn. Hy vọng qua những điều tôi chia sẻ, chúng có thể mang lại chút ít giá trị cho cuộc sống của các bạn.

Bản thân tôi thuộc thế hệ lo âu – millennials (những người sinh năm từ 1981 đến 1996) nên trong tôi luôn thường trực những nỗi lo mà tôi không thể tránh khỏi dù muốn. Việc lo lắng với mọi thứ diễn ra hằng ngày trong tôi, và tôi cần tìm cách để giải quyết những nỗi lo đó. Cách tôi hay làm nhất chính là đối mặt với nỗi lo, và lên các phương án để chuẩn bị và xử lý nó nếu những vấn đề tôi đang quan tâm thật sự quan trọng và cấp thiết. Với những vấn đề không cấp thiết, tôi đơn giản chỉ là viết nó ra, và tiếp tục làm việc; khi có thời gian, tôi sẽ quay lại để giải quyết chúng sau.

Tên blog Phát ơi! Lo gì?! ra đời trong hoàn cảnh như thế, khi tôi đang trải qua mùa giãn cách xã hội dài nhất ở Sài Gòn (tính tới thời điểm hiện tại viết những dòng này – 8/2021), với mong muốn góp phần giải tỏa những lo lắng của tôi. Và tôi cũng hy vọng những bạn nào cũng đang gặp những vấn đề tương tự, có thể tìm thấy được những lợi ích mà blog của tôi mang lại. Hy vọng chúng ta có thể kết nối với nhau qua blog này, cùng nhau vượt qua những khó khăn và thử thách mà cuôc sống mang lại, để từ đó trưởng thành hơn và đóng góp nhiều giá trị hơn cho gia đình và xã hôi. Bản thân không phải là một người giỏi viết, tôi cũng mong nhận được những nhận xét từ các bạn để tôi có thể chỉnh sửa và đóng góp những bài viết giá trị hơn tới cho mọi người. Xin cám ơn!