1 “chiếc” bài viết hướng dẫn cài đặt phần mềm Arduino cơ bản và chương trình “hello Arduino” đầu tiên

Chúng mình lại gặp nhau trong chuỗi bài về Arduino cơ bản. Qua chuỗi bài về Arduino này, mình và các bạn sẽ sớm tạo ra được những dự án thú vị mà Arduino sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa thế thực và thế giới số (thế giới ảo). Mình sẽ cũng nhau học viết những chương trình cơ bản để có thể điều khiển được còi, động cơ, điều khiển đèn LED… Arduino chính là nền tảng cơ bản của các thiết bị nhà thông minh smarthome ngày này.

Thông thường, với mỗi dự án mà mình dùng Arduino, chúng ta sẽ thực hiện tuần tự 3 bước:

  1. Viết chương trình để sai khiến Arduino làm theo ý của mình bằng máy vi tính, thông qua phần mềm Arduino.
  2. Kết nối bo mạch Arduino (từ nay về sau, mình sẽ gọi tắt là Arduino) với máy vi tính, và thực hiện việc nạp chương trình.
  3. Tiến hành lắp đặt các thiết bị tương ứng vào mạch, và kết nối Arduino vào mạch đó.

Qua bài viết đầu tiên này của chuỗi bài về Arduino cơ bản, chúng mình sẽ cùng nhau cài đặt phần mềm Arduino để tạo môi trường làm việc. Kế tiếp, chúng ta sẽ viết chương trình “hello Arduino” đầu tiên (mình nhái theo chương trình “hello world” – là chương trình đầu tiên mà bất cứ ngôn ngữ lập trình nào cũng bắt đầu)

Bạn sẽ cần có các thiết bị gì cho chuỗi bài Arduino cơ bản

  • Một máy vi tính sử dụng hệ điều hành Windows (các hệ điều hành khác vẫn có thể làm việc với Arduino. Tuy nhiên, mình đang sử dụng Windows 10 và chưa có cơ hội trải nghiệm các hệ điều hành khác nên các bài viết mình sẽ chỉ tập trung vào Windows 10)
  • Một Arduino UNO.
  • Một sợi cáp USB tương ứng với Arduino UNO(*) của bạn.
arduino uno và cáp USB. Là nền tảng cơ bản để hiểu về hệ thống nhà thông minh

Cài đặt phần mềm Arduino

Phần mềm này sẽ giúp bạn viết chương trình cho Arduino và sau đó nạp chương trình đó vào thiết bị của bạn. Tiếng Anh họ gọi phần mềm này là Arduino IDE (integrated development environment) – nghĩa là môi trường phát triển tích hợp cho Arduino; nghe có vẻ dài dòng và khó hiểu quá ha :(. Chúng mình cứ hiểu với nhau đây là phần mềm Arduino là được.

Mình cùng truy cập vào website của Arduino để tải về phần mềm mới nhất: https://www.arduino.cc/en/software. Thời điểm mình viết bài này vào 17/11/2021, phiên bản phần mềm mới nhất hiện có là 1.8.16. Các bạn chọn phiên bản phù hợp với máy tính của bạn và tải về nhé. Như đã nói ở trên, mình dùng windows 10 cho nên mình sẽ chọn tải phiên bản giành cho Windows. (Các bạn cũng có thể thao khảo trên google để xem hướng dẫn chi tiết từng bước cài đặt phần mềm, đây là một trang mà mình vừa tìm có hướng dẫn khá chi tiết)

phần mềm arduino

Sau khi cài đặt xong, các bạn kết nối Arduino vào máy tính thông qua sợi cáp USB, và chờ cho Windows 10 thực hiện cài đặt driver tương ứng nhé. (Tùy phiên bản Windows và thậm chí tùy vào từng máy tính mà quá trình cài đặt driver có thể sẽ khác nhau. Nếu các bạn gặp khó khăn, hãy để lại bình luận bên dưới để mình giải đáp nhé.)

Kiểm tra xem các thiết lập đã ổn chưa bằng chương trình “hello Arduino”

Thực ra thì không có chương trình nào tên “hello Arduino” để kiểm tra cả, mà mình sẽ cùng nhau làm cho chiếc đèn LED có sẵn trên Arduino để kiểm tra các thiết lập.

đèn led ở vị trí số 13

Phần mềm Arduino có chữa sẵn nhiều chương trình Arduino cơ bản giúp các bạn bắt đầu. Mình sẽ sử dụng chương trình nháy đèn LED Arduino cơ bản để kiểm tra các thiết lập.

Các bạn sẽ khởi động phần mềm Arduino mà đã cài đặt lúc nãy lên. Sau đó, chọn File > Example > 01. Basics > Blink

nháy đèn led mặc định

Các bạn sẽ thấy một cửa sổ mới hiện ra chứa các đoạn mã. Đây chính là chương trình dùng để nháy đèn LED trên Arduino, một chương trình Arduino cơ bản nhất giúp bạn bắt đầu.

Tiếp đến, các bạn kết nối Arduino vào máy vi tính của bạn thông qua sợi cáp USB. Các bạn chọn bo mạch mình đang sử dụng là Arduino Uno ở bước Tools > Board > Arduino Uno.

Kế đó, chúng mình cần chọn cổng giao tiếp mà Arduino đang cắm vào máy vi tính của chúng ta ở bước Tools > Port > chọn cổng tương ứng (như của mình là cổng COM3)

cổng cắm arduino

Cuối cùng, các bạn chọn Sketch > Uploadxem thành quả. Hãy bình luận phía dưới kết quả bạn thấy trên Arduino của mình nhé. Hoặc nếu có bất cứ khó khăn gì, hãy bình luận để cho mình biết và tìm cách giải quyết. Chúc các bạn thành công!

Ghi chú:

Dấu (*) ghi chú cho affiliate link: nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm thông qua đường link này, chúng mình sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục duy trì hoạt động của blog. Chi phí dịch vụ hoặc sản phẩm sẽ không tăng thêm cho bạn.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận