sai lầm tài chính cá nhân

Phải chi tôi biết 4 sai lầm về tiền bạc này trước khi tôi 30 tuổi!

Khi bạn gần 30 tuổi hoặc hơn, độ tuổi này là lúc bạn cần cẩn thận hơn với tiền của mình. Vì một sai lầm có thể trả giá rất đắt cho tương lai của chính bản thân bạn. Mình ra trường năm 2015 và cũng bắt đầu đi làm kiếm tiền ngay khi vừa tốt nghiệp. Lúc đó, tài chính cá nhân là một khái niệm hoàn toàn xa lạ đối với mình và mình chỉ biết cặm cụi đi làm, tiết kiệm tiền, và sử dụng tiền cho những thú vui…

Mãi tới khi mình gần 30 tuổi, mình mới bắt đầu hình thành khái niệm tài chính cá nhân qua cuốn sách Cha giàu cha nghèo(*) và từ đó mình mới thực sự tìm kiếm thông tin về lĩnh vực này. Và có rất nhiều bài học về tài chính cá nhân mà mình đã rút ra được và mình ước rằng phải chi mình biết về những bài học này sớm hơn nữa thì mình càng có nhiều cơ hội hơn.

Sau đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn 4 sai lầm cơ bản trong việc quản lý tài chính cá nhân mà rất nhiều người mắc phải.

Không có 1 mục tiêu tài chính cụ thể

Đây gần như là sai lầm lớn nhất và cũng phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải. Làm thế nào để bạn có thể về đích nếu bạn chẳng có một cái đích đến nào thật sự cụ thể và rõ ràng?

Nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 23 – 30 thường không đặt mục tiêu tài chính vì sống theo quan điểm “YOLO” (bạn chỉ sống một lần). Các bạn đi làm và dành trọn số tiền kiếm được để chạy theo những thiết bị công nghệ mới và hiện đại nhất, các hoạt động vui chơi tiệc tùng, du lịch…

không có kế hoạch tài chính cá nhân

Tuy nhiên, độ tuổi các bạn đang sở hữu chính là thời điểm sớm và tốt nhất để các bạn đặt ra mục tiêu tài chính cá nhân cho bản thân và xây dựng kế hoạch để biến những mục tiêu đó thành hiện thực. Việc lãng phí số tiền bạn kiếm thời để hưởng thụ tối đa cho bản thân là một điều không thông minh một chút nào cả, nhất là khi chúng ta còn cả chặng đường dài phía trước.

Nếu các bạn bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân(*) sớm và đặt mục tiêu tài chính cụ thể, chúng sẽ mang lại cho bạn định hướng tài chính, các cột mốc cụ thể trong bản kế hoạch của bạn và bạn sẽ sớm chinh phục được các mốc tài chính cụ thể mà bạn đã lên kế hoạch.

Không tiết kiệm tiền cho thời điểm nghỉ hưu

nghỉ hưu không có tài chính cá nhân

“Tôi mới 30 tuổi, tại sao phải nghĩ đến việc nghỉ hưu?” Đây là câu hỏi mà đa số mọi người ở độ tuổi dưới 30 sẽ nghĩ khi thấy sai lầm về tài chính cá nhân thứ hai này. Thực ra không sai khi bạn chưa nghĩ tới việc tiết kiệm tiền cho thời điểm nghỉ hưu, đây là độ tuổi bạn nhiều sức khỏe và có khả năng kiếm tiền khá tốt. Tuy nhiên, chúng ta ai rồi cũng phải già đi và đến tuổi về hưu. Vậy tại sao không chuẩn bị từ sớm cho những gì chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai?

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, vì thời gian chính là bạn của lãi kép. Không như lãi suất đơn giản, tiền lãi chỉ được sinh ra bởi số tiền mình đầu tư. Nhưng nếu bạn biết tận dụng sức mạnh của lãi kép, chúng sẽ mang lại cho bạn tiền lãi từ chính tiền lãi. Lãi kép là một khái niệm quen thuộc với những bạn đã và đang tìm hiểu về tài chính cá nhân(*).

Ví dụ: bạn đầu tư 100 triệu vào một khoản đầu tư A với lãi suất hằng năm 6%. Sau năm thứ 1, bạn có 6 triệu tiền lãi và 100 triệu tiền vốn. Bạn tiếp tục dùng 106 triệu này ( 6 triệu tiền lãi và 100 triệu tiền vốn) để tiếp tục đầu tư vào một khoản đầu tư A cũng với lãi suất hằng năm 6%. Lúc này, đến hết năm thứ 2 (tính từ lúc bắt đầu đầu tư), bạn có 6.36 triệu liền lãi và 100 triệu tiền vốn).

Giả định 10 năm như thế, lãi suất cố định 6%/ năm. Thì sau 10 năm, từ 100 triệu ban đầu, hiện tại bạn đang có ~ 179 triệu. Hãy thử tính xem sau 20 năm thì bạn có bao nhiêu tiền?

Không theo dõi chi tiêu

Vung tay quá trán (bội chi) sẽ là nguyên nhân giết chết tương lai của bạn. Mọi thứ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn có thu nhập 200 triệu/ tháng nhưng lại chi tiêu hết 200 triệu hoặc hơn. Chi tiêu ít hơn thu nhập chính là công thức tích lũy của cải bao đời nay. Điều này dễ dàng thực hiện được, nếu bạn có phương pháp. Phương pháp đó chính là HÃY THEO DÕI CHI TIÊU của bạn.

Trước hết, bạn cần theo dõi chi tiêu của mình để hiểu bản thân, cách chúng ta tiêu xài thế nào. Hãy theo dõi ít nhất là 1 tháng và thực hiện ghi chép lại càng chi tiết các giao dịch càng tốt. Thường xuyên kiểm tra lại các ghi chép của mình và tổng hợp vào cuối kỳ (tuần, tháng…) để bạn nhận ra mình chi tiêu có hợp lý, và có thể cắt giảm chi phí nào không. Tham khảo công thức 6 cái lọ để biết cách chia nhỏ và đơn giản các ghi chép về khoản chi của mình.

không theo dõi chi tiêu

Dù thu nhập bạn có tăng cao, hãy cố gắng duy trì và không thay đổi mức chi tiêu của bản thân. Tuy nhiên, cũng đừng quá khắt khe với bản thân mà gây mất cân bằng tài chính cá nhân: một người sống tằn tiện, tiết kiệm, keo kiệt và bủn xỉn. Hãy cố gắng điều chỉnh sao cho bạn vẫn sống thoải mái nhưng vẫn tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

Hãy luôn theo dõi chi tiêu của bản thân và cắt giảm chi phí nếu chúng thực sự không cần thiết.

Không đầu tư sớm

Khi chúng ta còn trẻ, cái chúng ta chưa có chính là tiền, nhưng chúng ta lại có rất nhiều thời gian. Vì thế hãy tận dụng thời gian để làm việc cho bạn. Hãy để cho lãi kép và thời gian dư giả của mình làm bạn và cùng nhau giúp chúng ta đạt được những mục tiêu tài chính trong tương lai.

đầu tư sớm khi có thể

Quan trọng nhất chính là các bạn phải không ngừng học tập và nỗ lực cải thiện bản thân để luôn sẵn sàng mỗi khi có cơ hội đầu tư. Hiểu về lãi kép và tận dụng nó khi bạn còn trẻ chính là sức mạnh tài chính của bạn trong tương lai.

Các bạn thấy sao về 4 sai lầm mình vừa nêu trong bài? Hãy để lại comment nha để mình cùng trao đổi.

Ghi chú:

Dấu (*) ghi chú cho affiliate link: nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm thông qua đường link này, chúng mình sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục duy trì hoạt động của blog. Chi phí dịch vụ hoặc sản phẩm sẽ không tăng thêm cho bạn.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận