mở thẻ tín dụng dễ dàng

Thẻ tín dụng là gì? 3 loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất!

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường và đi làm lần đầu tiên, nghe các anh chị đồng nghiệp đi trước nói về “cà thẻ tín dụng” mà không hiểu thẻ tín dụng là gì, thậm chí còn nhầm lẫn giữa thẻ tín dụngthẻ ghi nợ. Với mong muốn củng cố thêm kiến thức cho các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp, mình viết một bài chia sẻ về các loại thẻ để các bạn hiểu rõ về các loại thẻ ngân hàng hiện tại, và đặc biệt thẻ tín dụng là gì.

thẻ tín dụng là gì vậy

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán được ra đời nhằm mục đích khuyến khích người dùng thanh toán không cần tiền mặt. Các ngân hàng hoặc một vài công ty tài chính là các đơn vị được quyền phát hành thẻ này, nhằm giúp người dùng thực hiện các giao dịch thẻ theo các điều kiện và điều khoản đã ký kết.

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng. Ngoài ra còn có thẻ ghi nợthẻ trả trước. Cả 3 thẻ này có tính năng sử dụng và đặc điểm khác nhau, nhưng có điểm chung đều là thẻ thanh toán hay thẻ vật lý.

Phân loại

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ (còn gọi là thẻ debit) là loại thẻ nạp tiền trước – chi tiêu sau, nghĩa là bạn cần có tiền trong tải khoản ngân hàng và thẻ ghi nợ chỉ được sử dụng trong phạm vi số tiền đó. Thẻ ghi nợ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng.

Do đó, thẻ ghi nợ không thể sử dụng nếu bạn không có tiền trong tài khoản ngân hàng. Đây cũng có thể xem là một ưu điểm của thẻ ghi nợ so với thẻ tín dụng (mình sẽ giải thích rõ hơn khi nói về thẻ tín dụng)

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (thường gọi là thẻ ATM) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ debit visa/mastercard…). Phân biệt như sau: thẻ ghi nợ nội địa chỉ sử dụng trong nước, trong khi đó thẻ ghi nợ quốc tế có thể sử dụng toàn cầu.

Thẻ ghi nợ quốc tế - là một loại thẻ ngân hàng. Thẻ này khác với thẻ tín dụng khi phải nạp tiền.
Thẻ ghi nợ có chữ DEBIT trên thẻ.

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước thì gần tương tự như thẻ ghi nợ, tuy nhiên, điểm khác biệt chính là thẻ trả trước không cần mở tài khoản ngân hàngkhông thể chuyển khoản được.

Thẻ trả trước có 2 loại: thẻ định danh và thẻ không định danh. Như tên gọi của nó, thẻ định danh yêu cầu bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin chủ thẻ, và thẻ này có thể rút tiền tại ATM. Ngược lại, thẻ không định danh không cần thông tin của bạn, nhưng cũng kéo theo việc không thể rút tiền tại ATM.

Thẻ tín dụng

Tới nhân vật chính của chúng ta, thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ khá đặc biệt, cho chúng ta chi tiêu trước và trả tiền sau. Phần tiền bạn chi tiêu sẽ không bị tính lãi trong khoảng thời gian quy định – 45 ngày.

Chính vì khả năng không cần nạp tiền mà vẫn sử dụng được, ngân hàng chỉ cấp cho mỗi thẻ tín dụng một hạn mức chi tiêu nhất định tùy thuộc vô khả năng tài chính của người mở thẻ. Thường thì hạn mức thẻ tín dụng rơi vào khoảng 2 – 3 lần thu nhập hàng tháng của bạn (nếu bạn có đi làm và lãnh lương mỗi tháng), hoặc họ có thể dựa trên các tài sản có giá trị khác của bạn để định ra hạn mức thẻ tín dụng.

Đặc điểm nổi bật của thẻ tín dụng

  • Bạn được miễn lãi tối đa 45 ngày tùy vào ngân hàng. Nếu quá hạn, bạn sẽ bị tính lãi khá cao, hơn 25%
  • Bạn phải chứng minh được thu nhập của mình mới được mở thẻ.
  • Thẻ tín dụng thường xuyên được hưởng các ưu đãi (tùy ngân hàng)
  • Có rất nhiều hạng thẻ tương ứng với từng nhóm khách hàng khác nhau, và mỗi hạng thẻ đều có yêu cầu để sử dụng khác nhau.

Dưới đây là mẫu thẻ tín dụng của ngân hàng Citibank.

hướng dẫn mở thẻ tín dụng

LƯU Ý ĐỪNG BỎ LỠ:

– Bạn có giấy tạm trú/ hộ khẩu ở HCM hoặc HN?
– Bạn đã trên 21 tuổi, đang ký hợp đồng lao động với mức lương hơn 8 triệu?
VÀ BẠN CÓ NHU CẦU MỞ THẺ TÍN DỤNG??
—-> Hãy mở thẻ tín dụng ngay với loại thẻ Citi Rewards với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mở thẻ!
mở thẻ tín dụng dễ dàng

Ở phần trên, mình có nhắc về ưu điểm của thẻ ghi nợ so với thẻ tín dụng, mình sẽ nói rõ hơn. Vì đặc tính xài trước trả sau của thẻ tín dụng, nên nếu bạn không kiểm soát được chi tiêu sẽ dẫn đến sử dụng thẻ lố tay, quá mức chi trả của bản thân. Tới khi bạn nhận được yêu cầu thanh toán thì đã quá trễ, bạn đã mượn nợ ngân hàng và phải chịu lãi suất khá cao.

Một trường hợp nữa chính là rủi ro mất thẻ, nếu mất thẻ tín dụng thì khả năng bạn sẽ mất số tiền rất lớn (vì không cần nạp tiền vẫn dùng thẻ được), còn với các thẻ khác thì nếu có mất bạn chỉ mất đúng phần tiền có trong thẻ.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng về thẻ tín dụng. Nếu bạn biết cách kiểm soát chi tiêu cá nhân, và biết cách xử lý khi mất thẻ thì 2 vấn đề trên sẽ được giải quyết. Và bạn sẽ được hưởng những ưu đãi tuyệt vời mà chỉ có thẻ tín dụng mới mang lại cho bạn.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này thì đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các loại thẻ ngân hàng, đặc biệt là về thẻ tín dụng. Lần tới, mình sẽ giới thiệu bạn một số mẹo khi mở thẻ tín dụng hoặc khi sử dụng thẻ, để bạn có thể yên tâm hơn.

ĐỪNG QUÊN ĐANG CÓ ƯU ĐÃI KHI MỞ THẺ TÍN DỤNG:

– Bạn có giấy tạm trú/ hộ khẩu ở HCM hoặc HN?
– Bạn đã trên 21 tuổi, đang ký hợp đồng lao động với mức lương hơn 8 triệu?
VÀ BẠN CÓ NHU CẦU MỞ THẺ TÍN DỤNG??
—-> Hãy mở thẻ tín dụng ngay với loại thẻ Citi Rewards với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mở thẻ!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận