Mình đã chuẩn bị và thi lấy bằng B2 thế nào?

Khoảng đầu năm 2020, phong phanh tin đồn về việc thay đổi về đào tạo thi lấy bằng B2, khó hơn, phức tạp hơn… Thế là mình vội đăng ký ngay một khóa đào tạo để chuẩn bị và ôn thi với hy vọng vẫn được tham gia chương trình đào tạo cũ. Dù rằng thời điểm đó mình chưa có nhu cầu trong việc sở hữu một chiếc xe hơi.

Đến tháng 4/ 2020 thì diễn ra đợt giãn cách xã hội đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh. Việc học của mình buộc phải hoãn lại và vì thế, khóa học của mình rơi vào ngay thời điểm chuyển giao giữa chương trình đào tạo mới và chương trình đạo cũ. Tuy nhiên, mình đã hoàn thành khóa đào tạo và thi lấy bằng lái B2 chỉ với một lần thi duy nhất. Không dài dòng nữa, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm mà mình thu được. Hy vọng giúp ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị và thi sắp tới!

Lưu ý: bài viết này đúng ở thời điểm mà mình đăng ký (3/2020) và thi (1/2021). Thời điểm mình viết bài (9/2021) thì quy định học và thi bằng B2 có một số thay đổi khác so với trước, nhưng nhìn chung thì nội dung vẫn y cũ không đổi. Các thông tin trong bài này các bạn vẫn có thể áp dụng được cho việc chuẩn bị thi lấy bằng B2 của bạn.

Chuẩn bị những gì?

Thi lấy bằng lái B2 các bạn phải thi 2 phần: thi lý thuyết và thực hành. Cả 2 phần đều được diễn ra trong cùng 1 ngày thi. Nếu các bạn rớt bất kỳ phần nào, thì đều phải đợi ít nhất 1 tháng để thi lại đợt mới, và chỉ thi lại phần mình đã rớt. Rất mất thời gian, vì thế hãy cố gắng hết sức mình nha. Chuẩn bị thật kỹ và bình tĩnh.

Lý thuyết – cách để đạt điểm tuyệt đối

Để đạt điểm tối đa môn lý thuyết, bí quyết của mình là… học và giải đề một cách thông minh. Ở đây ý mình nhấn mạnh chữ thông minh, chứ không phải chăm chỉ. Vì thật sự nếu bạn có thời gian nhiều thì học bài chăm chỉ là một lựa chọn tuyệt vời, vừa mang lại kiến thức hữu ích cho mình. Phương pháp học 600 câu hỏi B2 thông minh mình sẽ chia sẻ dưới đây, sẽ giúp bạn vừa có được kiến thức, vừa đạt được mục tiêu đậu lý thuyết của mình.

Chính bí quyết này đã giúp mình xoay chuyển tình thế khi mình có rất ít thời gian để chuẩn bị cho phần lý thuyết. Như mình đã nói ở trên, mình rơi vào giai đoạn chuyển giao giữa hai chương trình đào tạo cũ và mới. Chính vì thế khi mình đã ôn tập xong bộ đề cũ – 450 câu hỏi thi B2, thì lại phải chuyển sang ôn tập ngay bộ 600 câu hỏi thi B2 theo chương trình mới trong thời gian rất ngắn.

Vậy thế nào là học và giải đề thông minh?

Đó chính là sử dụng mẹo. Chỉ cần vài thao tác tìm kiếm trên google, bạn sẽ tìm được vô số các bài viết và video hướng dẫn mẹo học nhanh. Tuy nhiên, theo cảm nhận cá nhân mình thì các hướng dẫn trên khá cứng ngắc, chỉ cho bạn học tủ một cách vô thức. Nếu các bạn học theo, mình nghĩ các bạn vẫn sẽ tiếp thu được nhưng hầu như các bạn sẽ không có chút kiến thức nào thật sự cho bản thân cả. Mẹo ở đây chính là việc các bạn tự rút ra cho chính bản thân sau quá trình các bạn đã đọc qua vài lần bộ 600 câu hỏi.

Chi tiết mẹo mình rút ra từ quá trình học, mình sẽ thông tin tới các bạn ở một bài viết khác. Ở đây mình xin gợi ý cho các bạn định hướng đúng để tự rút ra mẹo cho bản thân.

Thực hiện các bước sau:

  1. Sử dụng app hỗ trợ Ôn thi GPLX 600 câu. Tải tại đây: Android/ iOs
  2. Vào phần Ôn tập câu hỏi
ứng dụng giúp thi lấy bằng b2

3. Bắt đầu đọc từng câu hỏi và câu trả lời. Đặc biệt lưu ý đến phần “Giải thích đáp án” ngay dưới mỗi câu trả lời. Mình sẽ giải thích ở phần tiếp theo.
4. Quay lại bước 2, thực hiện như thế vài lần.

“Giải thích đáp án” mang lại giá trị gì?

Đây chính là khu vực gợi ý cho bạn tự tạo ra các mẹo của riêng mình. Phần mục này mang đúng ý nghĩa của nó, giải thích đáp án rất thông minh.

Ví dụ: với các câu hỏi có hình vẽ hỏi xe nào đi trước/ sau, các bạn chỉ cần nhớ quy luật sau (được giải thích ở phần “Giải thích đáp án”) là có thể làm được toàn bộ các câu tương tự:

Thứ tự ưu tiên:

Xe ưu tiên – Đường ưu tiên – Bên phải trống – Rẽ phải – Đi thẳng – Rẽ trái

Tuy nhiên, mình cũng xin lưu ý trước với các bạn là sẽ có một số câu hỏi mà các bạn phải học thuộc lòng, rất khó tìm ra mẹo cho chúng vì chúng thực sự mang nặng lý thuyết. Nhưng đừng nản lòng, với đa số câu hỏi đều dễ dàng rút ra được mẹo riêng, mình nghĩ các bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua. Thậm chí, các bạn vẫn có thể tự tìm ra cách để nhớ các câu hỏi mà mình nói trên, vì nó khó với mình, chứ không phải là không thể!!!!

Thực hành – thi 1 lần ăn ngay!

Có 4 lời khuyên mình dành cho bạn:

  1. Hãy giành thời gian luyện tập thật nhiều.
  2. Tham khảo các video hướng dẫn mẹo thực hành sa hình. Tốt nhất là xem các video diễn ra tại nơi bạn sẽ thi. Ví dụ: mình sẽ thi ở sân Thành Công, mình sẽ tìm kiếm trên youtube với từ khóa sau: “thi sa hình B2 sân Thành Công”
  3. Thật bình tĩnh. Thực hiện 2 bước trên thật nhiều sẽ giúp các bạn tự tin, bình tĩnh hơn khi đi thi.
  4. Lời khuyên cuối cùng, nhưng chính là nhân tố giúp bạn vượt qua bài thi dốc cầu tử thần, mà ai ai cũng khiếp sợ: “hãy chỉnh vị trí ghế ngồi cho phù hợp trước khi thi“. Khi các bạn ngồi đúng vị trí, việc điều khiển chân côn cực kỳ dễ dàng. Mình đảm bảo bài dốc cầu không thể làm khó được bạn.

Khó khăn khi quá ít thời gian thực hành và cách mình xử lý

Thời điểm mình ôn tập thì dịch Covid diễn ra và có xu hướng chuyển biến xấu. Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải giãn cách xã hội lần đầu tiên vào tháng 4/ 2020. Vì thế mà mình có rất ít thời gian để thực hành trực tiếp trên xe thật với Thầy (thầy và trò phải canh theo chỉ thị của thành phố và tranh thủ ra sân tập khi được cho phép). Trong một dịp tình cờ mình đang mua sắm trên Tiki(*), thì mình thấy một thứ đã giúp giải quyết nỗi lo lắng của mình. Đó chính là bộ vô lăng Logitech G29. (link mua sản phẩm này ở Tiki tại đây(*))

vô lăng tập lái xe giúp mình thi lấy bằng b2

Thi lấy bằng B2 mà mua cái đồ chơi này về để làm gì?” Chắc chắn sẽ có bạn hỏi câu này, mình cũng thế. Thực tế, đây chính là thiết bị mô phỏng lái xe cho người mới bắt đầu. Thiết bị này gồm 1 vô lăng, 1 bộ bàn đạp (gồm bàn đạp ga, bàn đạp thắng và cả chân côn – cực kỳ cần thiết nếu bạn thi lấy bằng B2), và 1 cần số.

Thực tế chính nhờ thiết bị này, mà mình có thể bất cứ thời gian rảnh nào để luyện tập thuần thục thao tác lái xe. Để khi thực hành với xe thật, mọi thao tác mình đã nhuần nhuyễn, và mình điều khiển xe rất dễ dàng sau này.

Ngoài ra, mình nghĩ rằng khoản đầu tư cho thiết bị này thật sự xứng đáng với những bạn có nhu cầu như mình: không có nhu cầu sở hữu xe nhưng rất thích tự mình lái xe chở gia đình, bạn bè đi du lịch. Các bạn thử tưởng tượng, sau khi các bạn đã có bằng lái B2, các bạn vẫn tiếp tục luyện tập với thiết bị này tại nhà thì làm sao các bạn quên được cảm giác lái xe? Việc lái xe ngoài thực tế sẽ thật dễ dàng khi các bạn thuê xe để sử dụng.

Tổng hợp thay đổi về học lái xe với bằng B2

Nguồn: Người Lao Động

thi lay bang B2 2021

Ghi chú:

Dấu (*) ghi chú cho affiliate link: nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm thông qua đường link này, chúng mình sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục duy trì hoạt động của blog. Chi phí dịch vụ hoặc sản phẩm sẽ không tăng thêm cho bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Quang Huy
Trần Quang Huy
9 tháng trước

Con Vo lang mua ve xai on ko vay Pro